จัดฟัน

การจัดฟันแบบที่มีเหล็กติดทั่วไป ที่นิยมแพร่หลายแบ่งออกเป็นหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีรูปแบบของการดีไซน์ของตัว Bracket และวัสดุของลวดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะส่งผลต่ออัตรา “การเคลื่อนฟัน” ที่แตกต่างกันออกไปด้วย

– การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) :
การจัดฟันแบบโลหะจะใช้ลวดและยางในการจัดฟัน ซึ่งประกอบไปด้วย
– โลหะแบบเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel)
– โลหะผสม (Shape Memory Alloy)
– C-Chain
– O-Ring
– Elastin

การจัดฟันแบบโลหะจะนิยมใช้ในกลุ่มวัยรุ่นเพราะด้วยสีสันของยางซึ่งการจัดฟันในลักษณะนี้จะสามารถรักษาได้ทั้งกรณีถอนฟันและไม่ถอนฟัน จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ ส่วนใหญ่จะใช้เวลา 1-4 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคส การจัดฟันประเภทนี้จะมีราคาอยู่ที่ 30,000-50,000 บาท

– การจัดฟันแบบไม่ใช้ยางรัดฟัน (Damon Braces)

เป็นการจัดฟันแบบคลิปล็อคบนเครื่องมือที่ติดกับฟันเพื่อทำงานกับลวดซึ่งจะมีประสิทธิภาพการทำงานดีกว่าการจัดฟันแบบโลหะ โดย Damon Bracket จะไม่ใช้ยางยึดติดกับลวดแต่จะมีบานเปิด-ปิด

สไลด์จับลวดให้ฟันเคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกว่าระบบ Self-Ligating ซึ่งระบบนี้จะช่วยฟันเคลื่อนตัวได้เร็วขึ้นและในเวลาเดียวกันก็ยังสามารถลดอาการปวดได้อีกด้วย การจัดฟันชนิดนี้สามารถจัดได้ทั้งกรณีถอนฟันและไม่ถอนฟันซึ่งจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ จะใช้เวลาประมาณ 10 เดือนถึง 3 ปี

ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 60,000-90,000 บาท

– การจัดฟันแบบ Fastbraces

เป็นวิธีการกระตุ้นการปลูกกระดูกที่รากฟันโดยใช้แรงที่เบามาก กระตุ้นและดันฟันไปพร้อมๆกันโดยอาศัยลวดแบบ Memory Nickle Titanuim Wire กับดีไซน์ของ Bracket ที่เป็นแบบสามเหลี่ยม ซึ่งสามารถช่วยลดแรงเสียดทานและกระตุ้นการปลูกกระดูกที่รากฟันเพราะเมื่อรากฟันไปในทางที่ถูกฟันก็เข้ารูปวิธีนี้จะทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยมากและไม่ต้องกระชากฟันซึ่งเป็นเหตุของการอักเสบได้อีกด้วยการจัดฟันชนิดนี้จะมารถจัดฟันในกรณีไม่ต้องถอนฟันแถมการรักษานั้นสามารถได้ในระยะเวลา 3เดือน-1ปีขึ้นอยู่กับโครงสร้างและสุขภาพฟันของแต่ละบุคคล

การจัดฟันประเภทนี้จะมีราคาอยู่ที่ 55,000-110,000

ตัวอย่างเคสจัดฟันโลหะ

OPENING HOURS

Open Daily
9:00 AM – 8:00 PM

นัดหมาย